0973567896

PHỤ NỮ MANG BẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT !

Mang bầu là hành trình thiêng liêng mang bé yêu đến với cuộc sống của ba mẹ. Hãy để hành trình đó được trọn vẹn, bé yêu của bạn chào đời khỏe mạnh nhất. Khi có dự định mang thai, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn về việc tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm để chắc chắc rằng bạn đã được bảo vệ đầy đủ. Các vắc-xin được khuyến cáo cho bạn trước khi chuẩn bị mang thai bao gồm:

  1. Sởi – Quai bị – Rubella

Tiêm chủng vắc-xin sởi, quai bị, rubella là rất quan trọng trước lúc có thai. Nhiễm rubella trong thai kỳ có thể gây ra dị tật nghiêm trọng, để lại hậu quả suốt đời cho trẻ, ít nhất 20% em bé sẽ có khuyết tật khi sinh như mù, điếc, đau tim hoặc chậm phát triển trí tuệ, thậm chí dẫn đến tử vong trong bụng mẹ.

Nếu cần phải tiêm vắc-xin sởi, quai bị, rubella, bạn nên tránh có thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm

2.Thủy đậu

Theo nghiên cứu dịch tễ học, tại Anh và Mỹ, tần suất bệnh thủy đậu trên thai kỳ khoảng 3/1000. Phụ nữ mang bầu bị nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%. Sự ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu, những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Nếu cần phải tiêm vắc-xin thủy đậu, bạn nên tránh có thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm

3.Cúm

Phụ nữ mang bầu thường dễ mắc cúm hơn so với các đối tượng khác. Mắc cúm khi mang thai có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi, sinh non, thai chết lưu. Khi bạn tiêm phòng cúm, cơ thể bạn bắt đầu tạo ra kháng thể giúp bạn bảo vệ khỏi cúm. Kháng thể cũng có thể được truyền cho bé yêu của bạn và bảo vệ bé trong vài tháng sau khi sinh. Điều này là quan trọng bởi vì trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi còn quá bé để tiêm phòng cúm

Nếu cần phải tiêm vắc-xin cúm, bạn nên tránh có thai ít nhất 1 tháng sau khi tiêm

4.Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván

Những tháng đầu đời là khi bé có nguy cơ mắc bệnh ho gà cao nhất, có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tiêm phòng Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván trước khi mang thai là việc làm lý tưởng để bé yêu của ban sẽ được bảo vệ ngắn hạn ngay khi được sinh ra. Việc bảo vệ sớm này rất quan trọng vì bé yêu của bạn sẽ không bắt đầu tiêm phòng bệnh ho gà cho tới khi bé được 2 tháng tuổi.

Nếu cần phải tiêm vắc-xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, bạn nên tránh có thai ít nhất 1 tháng sau khi tiêm.

5.Ngoài ra, bạn còn có thể cân nhắc tiêm một số vắc xin như:

  • Viêm gan B
  • Viêm gan A
  • Ung thư cổ tử cung

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *