0973567896

NÊN TIÊM NÃO MÔ CẦU BC HAY NÃO MÔ CẦU AC ?

Viêm màng não do não mô cầu là bênh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên, bệnh lây qua đường hô hấp, xảy ra ở mọi đối tượng. Bệnh viêm màng não do não mô cầu thường để lại di chứng nặng nề như điếc, liệt, chậm phát triển thậm chí có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C, Y, W… Do đó, trẻ cần tiêm ngừa cả 2 vắc xin phòng viêm não mô cầu AC và BC. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu lên đến 90%.

  1. Vắc-xin phòng não mô cầu BC (VA – Mengoc BC)

Giúp trẻ phòng bệnh não mô cầu do typ B và typ C

Lịch tiêm: Chỉ định cho trẻ từ 6 tháng – 45 tuổi, tiêm 2 liều cách nhau từ 6 – 8 tuần và không có lịch tiêm nhắc lại.

2. Vắc xin phòng não mô cầu AC (Meningococcal AC)

Giúp phòng ngừa bệnh não mô cầu do typ A và typ C

Lịch tiêm: Chỉ định cho trẻ em trên 24 tháng tuổi và người lớn. Tiêm 1 liều và tiêm nhắc lại sau mỗi 3 năm.

Theo thông tin từ nhà sản xuất từ đầu năm 2018 đến nay, chưa có lô vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C nào được nhập khẩu vào Việt Nam do nhà sản xuất đã ngừng sản xuất vắc xin này trên toàn cầu và chuyển sang sản xuất vắc xin Menactra® phòng bệnh do não mô cầu  4 tuýp A, C, Y, W-135 (có bổ sung thêm 02 tuýp Y và W-135 so với vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C)

Theo Cục Quản lý Dược tiên lượng nhu cầu sử dụng vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu không ổn định, có lúc thừa nhiều nhưng đôi khi lại không có đủ lượng vắc xin đáp ứng kịp thời cho nhu cầu tiêm chủng. Vì vậy, Trong thời gian chờ đợi vắc xin mới loại phòng 4 tuýp A, C, Y, W-135 thì công đồng nên chủ đông tiêm  vắc xin phòng bệnh do 2 nhóm B và C đồng thời giữ gìn vệ sinh thật tốt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc đông người.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *